Sản phẩm Yucca là gì

Chất chiết xuất từ cây Yucca schidigera được biết đến là một sản phẩm giúp giảm nhanh khí độc amonia trong ao nuôi tôm bên cạnh một số công dụng khác.
Cây Yucca schidigera

Yucca trên thị trường hiện nay thường ở dạng lỏng và dạng bột. Yucca bột có hoạt lực (saponin) thấp hơn so với Yucca nước cụ thể là dạng bột thường có 30% active và dạng lỏng là 50% active.

Hiện nay nguồn nguyên liệu Yucca ở Việt Nam chủ yếu được nhập từ Mỹ và Mexico. Sản phẩm Yucca nguồn Mexico giá cao hơn nhưng tốt hơn so với nguyên liệu Yucca nguồn Mỹ.

Trong thành phần của Yucca có hàm lượng saponin là hoạt chất chính tạo ra giá trị cho sản phẩm yucca, hoạt chất này tạo bọt trong sản phẩm và trong quá trình sử dụng.

Một sản phẩm yucca tốt nếu ở dạng lỏng thì không quá lỏng cũng không quá đặc, có độ keo màu nâu đỏ. Bề mặt sản phẩm có bọt li ti (rất nhỏ) cùng màu với dung dịch và rất bền khó vỡ. Yucca có mùi vỏ cây rất đặc trưng, hàm lượng yucca càng cao thì mùi càng mạnh.

Yucca có tác dụng giảm amonia tổng cộng nhiều nhất sau 12 giờ sử dụng. Tác dụng của yucca phụ thuộc vào độ mặn, tác dụng tốt hơn ở môi trường độ mặn thấp hơn.

Tin tức liên quan

Công nghệ sinh học cứu “nữ hoàng” nho Ninh Thuận

(VTC News) - Sau bao năm “chung thủy” với cây nho - từng được ví là cây trồng “nữ hoàng”,...

Sử dụng kết hợp men vi sinh hiệu quả hơn cho người nuôi tôm

Một báo cáo của các nhà khoa học Đài Loan (Yu-Chu Wang và công sự, 2019) vừa được đăng trên...

Bắp luộc vỉa hè, người bán không dám ăn

(VTC News) – Trực tiếp sử dụng các hóa chất để luộc bắp bán cho người tiêu dùng nhưng ngược...